Net-Works

ธุรกิจที่ไม่ปิดกั้นพร้อมผลในทางบวกต่อสิ่งแวดล้อม, ธุรกิจ และผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

แรงบันดาลใจจากการทำดีในซูบา ทั่วไป

แรงบันดาลใจจากการทำดีในซูบา

โดย Rosemarie Apurado  | 

ไปที่จุดรวมสินค้าเพื่อม้วนห่อและเก็บ

เราต้องการรวบรวมให้ได้มากพอใส่คอนเทนเนอร์ความจุสูงขนาด 40 นิ้วอีกสักคอนเทนเนอร์ ซึ่งหมายความว่าจะมีอวนทิ้งแล้วอีก 10 ตันที่จะกลายเป็นเงินออมในธนาคารชุมชนของเรา สำหรับ Danajon Bank จุดรวมสินค้านี้คือบ้านพักพนักงาน ZSL ในซูบา

ขั้นถัดไปของซัพพลายเชนที่พึ่งพาชุมชนของเราคือการบรรทุกอวนไปยัง “เรือปั๊ม” เพื่อส่งไปยังเซบู แล้วส่งต่อไปให้พันธมิตรของเรา Aquafil การบรรทุกทางเรือปั๊มเป็นการสร้างโอกาสหารายได้เสริมให้กับสมาชิกในชุมชนท้องถิ่นในฐานะคนขนอวน… เป็นงานที่หนักเอาการทีเดียว

เมื่อเร็วๆ นี้ ฉันอยู่ที่บ้านพักพนักงานของ ZSL ในซูบา (Danajon Bank, โบโฮล) ดูแลการขนอวนจากจุดรวมสินค้าของเราลงเรือปั๊ม และได้เห็นว่าคนขนอวนและคนขับเรือขนย้ายอวนจากจุดรวมสินค้าไปยังเรือปั๊มได้เร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ช่วงนั้นเป็นช่วงน้ำลงและรากของต้นโกงกางก็ทำให้งานยากลำบากมากขึ้น อวนมีน้ำหนักม้วนละ 40 กก. ซึ่งหนักมากและรากของต้นโกงกางก็อาจพันแข้งพันขา แต่ถึงอย่างนั้น ดูเหมือนชาวบ้านยังทำงานได้อย่างง่ายดาย

ฉันเลยแซวพวกเขาไปว่า “สุดยอด ทำงานกันเร็วจังเลย! ทีนี้ก็จะได้ค่าตอบแทนสำหรับสินค้างวดนี้เร็วขึ้น เก่งกันขนาดนี้!”

คนขับเรือและคนขนอวนก็ตอบกลับมาว่า “เราดีใจมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการการรวบรวมอวนที่ถูกทิ้ง แล้วส่งต่อไปรีไซเคิล การเป็นส่วนหนึ่งของโครงการนี้ ทำให้เราได้รับแต่สิ่ง ดี ๆ กลับมา”

ฉันประหลาดใจมาก ฉันไม่นึกเลยว่าจะได้คำตอบแบบนี้ ฉันคิดว่าเขาทำงานกันสบายๆ และรวดเร็วเพราะพวกเขาทำจนชินและต้องการเงินเร็วขึ้น

เป็นเรื่องน่ายินดีจริงๆ ที่ได้รู้ว่าคนขนอวนไม่ได้ทำงานนี้เพียงเพราะเงิน แม้ว่ามันจะเป็นงานหนัก แต่พวกเขารู้ดีว่าโครงการ Net-Works เป็นโครงการที่ดีและอวนเหล่านี้ก็จะถูกนำไปใช้ แทนที่จะเอาไปทิ้งขว้าง

ถ้าต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีม้วนห่ออวน โปรดอ่าน ภายใต้แรงกดดัน: การม้วนห่ออวนเก่าโดยไม่ใช้ไฟฟ้า

Rosemarie Apurado เจ้าหน้าที่ฝ่ายพัฒนาสังคมที่ ZSL ประเทศฟิลิปปินส์

0 ความคิดเห็น

แชร์มุมมองของคุณ

Choose language

You appear to be viewing the website from within Japan.
Please select your language.

言語を選択

あなたは、日本国内から当ウェブサイトを閲覧しようとしてい ます。 表示する言語を選択してください。