Net-Works

ธุรกิจที่ไม่ปิดกั้นพร้อมผลในทางบวกต่อสิ่งแวดล้อม, ธุรกิจ และผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

ขนส่งสินค้าอย่างสร้างสรรค์ ทั่วไป

ขนส่งสินค้าอย่างสร้างสรรค์

โดย Amado Blanco  | 

การขยายโครงการ Net-Works ภายในประเทศฟิลิปปินส์ทำให้พบความท้าทายใหม่ๆ มากมาย… ความท้าทายอย่างหนึ่งคือการหาวิธีลดต้นทุนในการขนส่งอวนจับปลามายังเมืองเซบู

ลักษณะเด่นของ Net-Works คือการใช้แนวคิดด้านธุรกิจเพื่อความยั่งยืนเป็นหลักสำคัญ Net-Works ไม่ได้ใช้เงินทุนจากมูลนิธิหรือเงินสนับสนุน… แต่เกิดจากการดำเนินธุรกิจด้วยตนเอง เราเป็นวิสาหกิจเพื่อสังคม แต่ไม่ใช่องค์กรการกุศล

การขนส่งอวนจับปลาจากจุดรวมสินค้ามายังเมืองเซบูเป็นต้นทุนสำคัญสำหรับการทำธุรกิจของ Net-Works…  เช่นเดียวกับต้นทุนด้านบรรจุภัณฑ์ การส่งออก พนักงาน และอื่นๆ องค์ประกอบเหล่านี้จะถูกหักจากผลประกอบการทำธุรกิจอวนจับปลาของ Net-Works พร้อมกับคืนเม็ดเงินสู่ชุมชนที่เราร่วมงานด้วยให้มากที่สุด

ยิ่งเราสามารถลดต้นทุนด้านการขนส่งและด้านอื่นๆ ได้มากเท่าไร การทำธุรกิจอวนจับปลาของเราก็จะกลายเป็นกำไรคืนสู่ชุมชนได้มากขึ้น ทำให้ผู้คนมีเงินเก็บออม – ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่บทความการออมเงินในท้องถิ่นสำหรับผู้คนในท้องถิ่น  และ ทริปเยือนธนาคารชุมชนของเกาะ Sag

ปีที่แล้ว เราได้ขยายแหล่งสินค้าแห่งที่สองของฟิลิปปินส์ในกลุ่มของเกาะบันตายัน (บันตายัน)… ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจังหวัดเซบู ซึ่งระยะทางนั้นไกลกว่าการเดินทางไป Danajon Bank ถึงสองเท่า ดังนั้นเราจึงต้องคิดให้รอบคอบเกี่ยวกับวิธีขนส่งอวนมัดใหญ่ไปยังท่าเรือคอนเทนเนอร์ของเซบู เพื่อส่งต่อสินค้าให้กับ Aquafil บริษัทผู้ผลิตเส้นด้าย

เราเริ่มต้นด้วยการมองหาประโยชน์จากการใช้รถบรรทุกที่ตีเที่ยวเปล่ากลับ เมื่อรถบรรทุกส่งสินค้าเสร็จ มักจะต้องวิ่งรถเปล่ากลับไปยังคลังสินค้า… จุดนี้เองที่ผู้ประกอบการที่หลักแหลมจะเห็นโอกาสประหยัดต้นทุนจากการใช้ประโยชน์จากรถตีเปล่านี้

ที่ไหนก็ตามที่มีการค้าขายเป็นประจำ ก็มักจะมีหนทางให้หาวิธีขนส่งอวนที่ถูกกว่าอยู่เสมอ สำหรับการขยายโครงการเข้าสู่เกาะบันตายัน รถบรรทุกคือคำตอบสุดท้ายของเรา รถบรรทุกที่โดยปกติจะใช้เพื่อขนส่งอาหารไก่และวัสดุก่อสร้าง (สำหรับซ่อมแซมบ้านเรือนหลังประสบภัยพายุไต้ฝุ่นไห่เยี่ยน (โยลันดา) ต้องตีรถเที่ยวเปล่ากลับ เราจึงใช้โอกาสนี้เพื่อนำมาขนส่งอวนจับปลาของ Net-Works

รถบรรทุกสองคันที่ขนส่งอวนปริมาณ 10.3 ตันของเราเป็นเที่ยวที่สี่จากเกาะบันตายันถึงเมืองเซบู ได้นำไม้มะพร้าวและวัสดุก่อสร้างมาส่งที่เกาะบันตายันก่อน…. แล้วจึงตีรถกลับพร้อมขนอวนจับปลาไปยังเมืองเซบู เมื่อส่งอวนของเราที่เมืองเซบูแล้ว รถบรรทุกจึงมุ่งหน้าไปยังเมืองเลย์เตเพื่อขนวัสดุก่อสร้างไปที่เกาะบันตายันเพิ่มอีก

นี่คือตัวอย่างอันยอดเยี่ยมที่สะท้อนให้เห็นความมุ่งมั่นด้านการประกอบธุรกิจของ Net-Works ที่คิดอย่างเจ้าของธุรกิจที่ชาญฉลาดทำการค้าด้วยการหาวิธีการที่จะเกิดประโยชน์มากที่สุดต่อชุมชนของเรา อีกทั้งยังช่วยแก้ไขปัญหาอวนจับปลาที่ถูกทิ้งไว้อย่างไร้ประโยชน์

Amado Blanco ผู้จัดการโครงการ (Net-Works) ที่ ZSL ประเทศฟิลิปปินส์

ในโพสต์นี้:

| | |

0 ความคิดเห็น

แชร์มุมมองของคุณ

Choose language

You appear to be viewing the website from within Japan.
Please select your language.

言語を選択

あなたは、日本国内から当ウェブサイトを閲覧しようとしてい ます。 表示する言語を選択してください。