Net-Works

ธุรกิจที่ไม่ปิดกั้นพร้อมผลในทางบวกต่อสิ่งแวดล้อม, ธุรกิจ และผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

จากกระปุกออมสินสู่บัญชีออมทรัพย์ที่มีแต่จะเพิ่มพูน บุคคล

จากกระปุกออมสินสู่บัญชีออมทรัพย์ที่มีแต่จะเพิ่มพูน

โดย Jon Khoo  | 

ตะวันออกเฉียงเหนือ…. ขณะอยู่บนรถ ฉันได้ผ่านจุดรวมสินค้าใน Danajon Bank หลายจุด ซึ่งเราใช้รวบรวมอวนจับปลาที่ทิ้งแล้วในฐานะที่เป็นซัพพลายเชนที่พึ่งพาชุมชนอย่าง Net-Works อวนเหล่านี้แปรค่าเป็นเงิน และขายให้กับธนาคารชุมชนของเรา ช่วยให้ชุมชนประมงพื้นบ้านมีเงินออม

ฉันเดินทางมากับ Amado Blanco, Rosemarie Apurado, Fidel Estremos และ Bernie Calinajan ซึ่งเป็นทีมงานของ ZSL ประเทศฟิลิปปินส์และปฏิบัติงานอยู่ในฟิลิปปินส์ นอกจากนี้ยังมี Farinoz Daneshpay ผู้ประสานงานของ Net-Works จาก ZSL ในสหราชอาณาจักร  เราต่างแยกย้ายกันไปติดตามเรื่องราวจากสมาชิกธนาคารชุมชนใน Guindacpan เพื่อดูว่าธนาคารชุมชน Net-Works ของเราช่วยสร้างประโยชน์ให้ชาวบ้านอย่างไรบ้าง

เริ่มต้นด้วย Mia และ Bernie ไปพบกับ Christina สมาชิกคนหนึ่งของธนาคารชุมชนที่มีบทบาทสำคัญในภาพยนตร์ของ Net-Works เรื่องล่าสุดของเรา

“ก่อนหน้านี้ฉันไม่เคยออมเงินเลย” เธออธิบาย สมัยก่อนเราออมเงินใน “กระปุกออมสิน” กันมากกว่า… ซึ่งก็เป็นการออมเงินนิ่งๆ และแน่นอนที่สุด เงินไม่ได้งอกเงยขึ้นเลย  แต่หลังจากที่ได้ออมเงินกับธนาคารชุมชนมาใกล้ครบสองรอบแล้ว.. เธอก็ได้สูตรสมการทางการเงินใหม่ นั่นก็คือ “รายได้ของฉัน หักลบเงินออม ที่เหลือคือเงินที่ฉันสามารถนำไปใช้จ่ายได้” และได้กล่าวสรุปว่า “ฉันบังคับให้ตัวเองออมเงิน เงินเป็นของฉัน และจะต้องเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ….”

นี่เป็นการวางแผนทางการเงินในสถานที่ที่ไม่เคยมีการออมเงินมาก่อน

การดำเนินงานของ Net-Works จะนำอวนจับปลาที่ทิ้งแล้วมาขายผ่าน Net-Works ทำให้เกิดรายได้เสริมให้กับผู้คนที่อาศัยอยู่ในชุมชนประมงพื้นบ้าน ใน Guindacpan รายได้นี้ถูกออมไว้ในธนาคารชุมชนของท้องถิ่นที่ชาวบ้านเรียกว่า COMSCA อวนจับปลาสามารถแปรค่าเป็นเงิน เป็นแหล่งรายได้เสริมที่มีค่า ซึ่งสามารถนำมาใช้ซื้ออาหารหรือจะเก็บออมไว้ใช้ในอนาคตก็ได้ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Comsca โปรดติดตามโพสต์บล็อกล่าสุดของเรา  การออมเงินในท้องถิ่นสำหรับผู้คนในท้องถิ่น

Christina นั่งข้าง Riza ซึ่งเป็นสมาชิกธนาคารชุมชนที่ได้รับการสนับสนุนจากครอบครัวให้เข้าร่วมกับธนาคารชุมชนของ Net-Works เธอเล่าให้เราฟังว่า “ทั้งครอบครัวสนับสนุนให้ฉันเข้าร่วมใน Comsca ทั้งลูกสาววัย 11 ขวบที่คอยเตือนเรื่องวันประชุมหรือสามีของฉัน… พวกเขารู้ดีว่าโครงการนี้เป็นประโยชน์กับทั้งครอบครัว”

สำหรับทั้งทีม นี่คือการตอบสนองที่ยอดเยี่ยม ในด้านหนึ่งก็แสดงให้เห็นความเชื่อมั่นในธนาคารชุมชนของเราและผลที่ผู้คนในท้องถิ่นได้รับ ซึ่งเทียบเท่ากับแสดงให้เห็นผลต่อ Net-Works ที่เพิ่มขึ้นได้เป็นทวีคูณ… ครอบครัวต่างๆ ได้เข้ามาสนับสนุน Net-Works และมีโอกาสได้แชร์ประโยชน์ทั้งด้านสภาพแวดล้อมและสังคมของ COMSCA ได้อย่างชัดเจน

0 ความคิดเห็น

แชร์มุมมองของคุณ

Choose language

You appear to be viewing the website from within Japan.
Please select your language.

言語を選択

あなたは、日本国内から当ウェブサイトを閲覧しようとしてい ます。 表示する言語を選択してください。