Net-Works

ธุรกิจที่ไม่ปิดกั้นพร้อมผลในทางบวกต่อสิ่งแวดล้อม, ธุรกิจ และผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

ภายใต้แรงกดดัน – การม้วนห่ออวนเก่าโดยไม่ใช้ไฟฟ้า ทั่วไป

ภายใต้แรงกดดัน – การม้วนห่ออวนเก่าโดยไม่ใช้ไฟฟ้า

โดย Luca Achilli และ Jon Khoo  | 

คุณเก็บกระเป๋าเดินทางเก่งแค่ไหน คุณสามารถยัดสิ่งของลงในกระเป๋าถือขึ้นเครื่องบินได้มากเท่าใด คุณพับผ้าให้เรียบร้อยหรือโยนทุกอย่างลงในกระเป๋า

การบรรจุอวนจับปลาที่ไม่ใช้แล้วจากโครงการ Net-Works ของเราคล้ายกับการเก็บกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ที่เต็มไปด้วยอวน (และพับอวนแบบมือโปร) ในหลายๆ ด้าน

การร่วมมือของ Net-Works ไม่มีอภิสิทธิ์ใดๆ ในเรื่องนี้ แล้วก็ไม่ต้องการสิทธิพิเศษใดๆ ด้วย เราตกลงที่จะพยายามทำตามข้อกำหนดเดียวกันกับซัพพลายเออร์ Aquafil ทั่วไป ซึ่งต้องดำเนินการในเชิงแข่งขัน เพื่อแลกกับราคาเชิงพาณิชย์ของอวนจับปลา เราต้องตรวจสอบว่าอวนทั้งหมดเป็นไนลอนที่เราต้องการ สะอาด และเราต้องสามารถบรรจุอวนเหล่านี้ในปริมาณที่หนาแน่นและบีบอัดอวนลงไปในคอนเทนเนอร์เพื่อจัดส่ง

ความท้าทาย: อวน: บีบอัดไม่ได้ง่ายๆ สักเท่าใด
ปัญหาคืออวนไม่มีความหนาแน่นอยู่เลย… อันที่จริงอวนออกจะยุ่งเหยิง…อวนที่ยังไม่ได้ม้วนห่อ 3,000 กก. สามารถเติมเต็มคอนเทนเนอร์สี่เหลี่ยมเพื่อการจัดส่งสูง 40 ฟุตได้ง่ายๆ ซึ่งมีขนาดเท่ากับรถโดยสาร 50 ที่นั่งหรือรถรับส่งนักเรียนเลยทีเดียว การดำเนินการให้ตรงตามมาตรฐานของ Aquafil เราต้องคูณความหนาแน่นเข้าไป จากประมาณ 40 กก./ลบ.ม.… เป็น 200 กก./ลบ.ม.… ซึ่งหนาแน่นขึ้นห้าเท่า

Luca Achilli ผู้จัดการโครงการนวัตกรรมของ Interface เป็นมันสมองของการดำเนินการในครั้งนี้ เขาเล่าถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า “ผมมีประสบการณ์ด้านการบีบอัดวัสดุมาบ้าง แต่ไม่เคยเจอกรณีแบบนี้ ผมจำได้ว่าตอนนั้นผมคิดว่ามันเป็นเรื่องยากด้วยเหตุผลหลายประการ เช่น การเพิ่มความหนาแน่นโดยไม่ใช้ไฟฟ้า ขนาดของอวนที่ม้วนห่อแล้วจะต้องเคลื่อนย้ายลำบาก การหาสายรัดที่เหมาะสมเพื่อรัดอวนที่ม้วนไว้ และการนำอวนจากเกาะไปยังเซบู ไปยังคอนเทนเนอร์ ทั้งหมดนี้ต้องเป็นเรื่องที่ยากแน่ๆ”

นอกจากวัสดุต่างๆ แล้ว เครื่องม้วนห่อนี้ถือกำเนิดขึ้นมาจากการผสมผสานหลักฟิสิกส์เบื้องต้น การพัฒนาต้นแบบ และความอุตสาหะอย่างเต็มที่ ความพยายามครั้งแรกของเราคือเครื่องมวนห่อทำจากไม้แบบเดินเครื่องด้วยมือโดยใช้คานงัด แต่สุดท้ายกลับกลายเป็นเครื่องม้วนห่อใช้แรงสี่คน แปดมือแทน อย่างที่เห็นในภาพ

วิวัฒนาการของเครื่องม้วนห่อขั้นถัดไปคือ การนำเอาแรงอัดอากาศมาใช้… โดยเพิ่มแม่แรงกระปุก (อุปกรณ์ชนิดเดียวกับที่ใช้ยกรถโดนการอัดอากาศเพื่อยกแม่แรง) วิธีนี้มีประสิทธิภาพมาก เป็นการบีบอัดโดยใช้เครื่องทุ่นแรงชนิดหนึ่ง แต่ขั้นตอนนี้ต้องแลกด้วยความลำบาก เพราะเมื่อคุณบีบอัดอวนมาก อวนก็จะเด้งกลับและทำให้ม้วนระเบิด นอกจากนี้ ขั้นตอนนี้ยังช้าเกินไป… เราต้องการวิธีการม้วนห่อที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ เพื่อลดต้นทุน

เมื่อพบวิธีการรวมอวนไว้ด้วยกันโดยใช้สายรัดแล้ว ความสนใจก็กลับไปที่การบีบอัดอวนอย่างรวดเร็ว… คุณจะไปมองหาแรงบันดาลใจที่ไหน

สำหรับเรา แรงบันดาลใจตั้งอยู่บนเส้นขนานที่แปลกพิสดาร เมื่อคำถามนี้เดินทางถึงธุรกิจการผลิตของ Interface ทางด้าน Ton Van Keken รองประธานอาวุโสฝ่ายปฏิบัติการ (EMEA) มีความคิดหนึ่ง… คุณใช้การบีบอัดแบบสกรูเพื่อบีบอัดองุ่น และระบบนี้มีบันทึกติดตามการพยายามและทดลองใช้งานมานับหลายร้อยปี เมื่อดูที่เครื่องม้วนห่อล่าสุดของเรา คุณจะเห็นการบีบอัดแบบสกรูแบบที่ใช้ในไร่องุ่นที่เพิ่มเข้ามาในรุ่นใหม่นี้

ต้องยกความดีความชอบให้กับดร. Nick Hill และ Amado “Madz” Blanco กับผลงานการเปลี่ยนภาพร่างและแผนของ Luca ให้เป็นความจริงโดยการทำงานร่วมกับช่างไม้และช่างเหล็กในท้องถิ่น ทั้งสองยังได้ทำงานกับชุมชนเพื่อฝึกอบรมผู้ดำเนินการเครื่องม้วนห่อ … อีกตัวอย่างหนึ่งของโอกาสการว่าจ้างงานในหมู่บ้านที่ริเริ่มโดย Net-Works

คุณช่วยเราทำให้เครื่องม้วนห่อดีขึ้นได้หรือไม่
คุณเคยเจอปัญหาที่ต้องใช้วิศวกรรมเชิงสร้างสรรค์ในการแก้ปัญหาหรือไม่  เรายินดีรับฟังเรื่องราวของคุณ เรายังมองหาวิธีปรับปรุงเครื่องม้วนห่อและกระบวนการม้วนห่อของเราต่อไป ดังนั้นโปรดแจ้งให้เราทราบหากคุณมีข้อเสนอแนะโดยการเพิ่มความคิดเห็นไว้ที่ด้านล่างนี้

ในโพสต์นี้:

0 ความคิดเห็น

แชร์มุมมองของคุณ

Choose language

You appear to be viewing the website from within Japan.
Please select your language.

言語を選択

あなたは、日本国内から当ウェブサイトを閲覧しようとしてい ます。 表示する言語を選択してください。