Net-Works

ธุรกิจที่ไม่ปิดกั้นพร้อมผลในทางบวกต่อสิ่งแวดล้อม, ธุรกิจ และผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

อวนเก่าๆ และเท้าที่คันคะเยอ ทั่วไป

อวนเก่าๆ และเท้าที่คันคะเยอ

โดย Amado “Madz” Blanco (เรียบเรียงโดย Jon Khoo)  | 

 “การให้ปลาหนึ่งตัวแก่คนหนึ่งคนนั้นช่วยให้เขาอิ่มท้องไปได้หนึ่งวัน แต่การสอนให้คนคนหนึ่งจับปลาช่วยให้เขาอิ่มท้องไปได้ทั้งชีวิต”

ข้อความนี้เป็นข้อความที่มักหยิบยกขึ้นมาพูดถึงบ่อยๆ ในองค์กรสังคมสงเคราะห์ในประเทศที่กำลังพัฒนา Net-Works นำเอาแรงบันดาลใจส่วนหนึ่งมาจากข้อความนี้ โดยมอบการเข้าถึงการเงินแทนที่จะเป็นปลา และผลที่ได้คือรายได้เสริมสำหรับครอบครัวของชุมชน

ในทางกลับกัน คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่าหากคุณพยายามสอนคนเมืองตกปลาแบบชาวประมง ผลที่ได้จะเป็นอย่างไร บรรดาคนเมืองอาจคิดว่าคุณบ้าไปแล้ว

การพูดถึงผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมของพลาสติก และเชื่อมโยงผลกระทบดังกล่าวกับเหตุการณ์โกสต์ฟิชชิง และธนาคารชุมชนไม่ใช่เรื่องง่าย ไม่ว่าจะพูดให้ชุมชนหรือกลุ่มนักธุรกิจฟังก็มักมีแต่ความประหลาดใจเกิดขึ้น บรรดาคนเมืองอาจคิดว่าคุณบ้าไปแล้ว

อย่างไรก็ตาม ต้องมีช่วงเวลาแห่งการ “ไชโย” ที่ทุกอย่างฟังดูเข้าท่าและลงตัว

เมื่อเร็วๆ นี้ ฉันได้พูดคุยกับ Amado “Madz” Blanco ผู้จัดการโครงการของเรา (Net-Works) ที่ ZSL แห่งฟิลิปปินส์ เกี่ยวกับช่วงเวลาเหล่านี้ ช่วงเวลาที่ชุมชนต่างเข้าใจ Net-Worksและผลดีที่โครงการนี้มีต่อครอบครัวของพวกเขา ต่อไปนี้คือเรื่องเล่าสั้นๆ สามเรื่องเกี่ยวกับ “ช่วงเวลาไชโย” ในชุมชนต่างๆ ที่เราได้ไปเยี่ยมเยือนในช่วงสองปีที่ผ่านมา:

อวนจับปลาเก่าๆ และแนวคิดก้าวหน้าในเนกรอส ออเรียนทัล

“เราได้ไปเยี่ยมเยือนไซต์หนึ่งในเนกรอส ออเรียนทัล และผมได้อธิบายเกี่ยวกับการที่พลาสติก

ต้องใช้เวลากว่า 600 ปีในการย่อยสลาย และการที่อวนเก่าๆ ที่ถูกทิ้งลงในทะเลลอยไปดักจับปลาอย่างไม่เหมาะสม ทำให้จำนวนปลาที่ชาวประมงหาได้ลดลง ขณะที่ผมกำลังพูดอยู่ ผมสังเกตเห็นผู้คนส่วนหนึ่งกำลังยิ้มให้กับผม… ผมรู้สึกแปลกใจ ทำไมพวกเขาถึงยิ้มเมื่อได้ยินสถิติและปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมเหล่านี้”

“คำตอบคือชาวบ้านที่นี่กำจัดอวนออกจากทะเลมาตั้งแต่ช่วงปลายปี 1960 และ 1970… ชาวบ้านไม่อยากเผาอวนพวกนี้ทิ้ง เขาไม่อยากเผาอะไรทิ้งไปเฉยๆ”

“ชาวบ้านอธิบายว่าพวกเขายิ้มเพราะว่าการมาของเราช่วยยืนยันว่าความคิดที่จะไม่เผาอวนทิ้งเป็นส่งที่ถูกต้อง”

“ชาวบ้านยังได้อธิบายว่าอวนเก่าที่ไปติดตามท้องทะเลทำให้การประมงของฟิลิปปินส์ซบเซาลงไปเพียงใด ตั้งแต่ช่วงปี 1960 หลายทศวรรษผ่านไป ขนาดตาข่ายของอวนเล็กลง… ในขณะที่ขนาดตาข่ายของอวนช่วงยุค 1970 ใหญ่กว่ามากแต่ยังสามารถจับปลา/ปูได้มากมาย แต่ตอนนี้เราเห็นผู้คนใช้อวนสองชั้นที่มีขนาดตาข่ายเล็กจิ๋วเมื่อปริมาณปลาที่จับได้ลดลง”

มูลค่าสุทธิของหญิงสาวผู้หนึ่งใน Cogtong Bay

เมื่อเราไปที่ Cogtong Bay เพื่อพูดเกี่ยวกับ Net-Works และการเก็บรวบรวมอวนเก่า หญิงสาวคนหนึ่งเดินมาหาเราแล้วบอกว่า เธอเพิ่งเผาอวนทิ้งไป 3 กระสอบเมื่อวันก่อนนี้เอง เมื่อทราบว่าอวนเหล่านั้นสามารถนำกลับมาสร้างมูลค่าได้ หญิงสาวรู้สึกเสียดายมาก เหมือนคนที่กว่าจะรู้คุณค่าของอะไรบางอย่างก็เมื่อสายไปแล้ว ผมจะไม่ลืมสีหน้าของเธอในขณะที่รู้ว่าสูญเสียมูลค่าของอวนไปเลย เรื่องนั้นไม่ใช่ความผิดของเธอ แต่เป็นความต่างที่ Net-Works สามารถสร้างขึ้นมา

ความกระตือรื้อร้นและสนใจโครงการของชาว Pinamgo

ผมได้ไปอธิบายเกี่ยวกับราคาของอวนเก่าใน Pinamgo ผมรู้สึกได้ว่า

ผู้คนรู้สึกกระสับกระส่ายไม่ค่อยสบายใจ ซึ่งทำให้ผมรู้สึกอึดอัดไปด้วย  ตอนแรกผมคิดว่าชาวบ้านกำลังคิดถึงข้อเสียของอวนจับปลาที่ผมพูดถึง แต่ไม่ใช่อย่างนั้น พวกเขามีท่าทางลุกลี้ลุกลน…. ผมจึงนึกได้ว่าจริงๆ แล้วพวกเขาต้องการที่จะ

รี่ออกไปเก็บรวบรวมอวนจากถังขยะให้ได้เดี๋ยวนั้นเลย ชาวบ้านเข้าใจโอกาสและต้องการที่จะออกไปเก็บรวบรวมอวนให้ได้โดยเร็วที่สุด

สำหรับตัวอย่างชีวิตของชุมชนที่เราไปร่วมงานด้วย โปรดดูวิดีโอใหม่ล่าสุดของ Net-Works วิดีโอ.

0 ความคิดเห็น

แชร์มุมมองของคุณ

Choose language

You appear to be viewing the website from within Japan.
Please select your language.

言語を選択

あなたは、日本国内から当ウェブサイトを閲覧しようとしてい ます。 表示する言語を選択してください。